ਬਦਾਮ ਨੂੰ ਸੁੱਕੇ ਮੇਵਿਆਂ ਦਾ ਰਾਜਾ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਫਲ ਹੈ ਅਤੇ ਬਦਾਮ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਕਾਰਨ ਬਦਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਫਾਈਬਰ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਸੁੱਕੇ ਮੇਵਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਸਿਹਤ ਮਾਹਿਰਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਹਰ ਭੋਜਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਦਾਮ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਪੋਸ਼ਣ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਬਦਾਮ ਨੂੰ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਖਾਧਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕਿਹੜਾ ਤਰੀਕਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਹੈ।
ਬਦਾਮ ਦੀ ਤਾਸੀਰ ਗਰਮ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਭਿਓਂ ਕੇ ਜਾਂ ਛਿੱਲ ਕੇ ਖਾਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਮਾਹਰਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਓਮੇਗਾ ਥ੍ਰੀ ਫੈਟੀ ਐਸਿਡ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 14 ਗ੍ਰਾਮ ਬਦਾਮ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 4 ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ 1 ਤੋਂ 2 ਗ੍ਰਾਮ ਫਾਈਬਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਬਦਾਮ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਕੈਲੋਰੀ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਚਰਬੀ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਸਮੇਤ ਵੱਡਿਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬਦਾਮ ਜ਼ਰੂਰ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਭਿੱਜੇ ਹੋਏ ਬਦਾਮ ਖਾ ਰਹੇ ਹੋ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਛਿਲਕਾ ਕੱਢ ਕੇ ਖਾਓ। ਡਾਕਟਰ ਮੁਤਾਬਕ ਭਿੱਜੇ ਬਦਾਮ ਨੂੰ ਭਿਗਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਦੇ ਛਿਲਕੇ ‘ਤੇ ਟੈਨਿਨ ਨਾਂ ਦਾ ਤੱਤ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਕੱਢਣ ਨਾਲ ਬਦਾਮ ਦਾ 100 ਫੀਸਦੀ ਫਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਟੈਨਿਨ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਈ ਸਿਹਤ ਸੰਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : ਗਲਤੀ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਖਾਤੇ ‘ਚ ਭੇਜ ਦਿੱਤੇ ਪੈਸੇ ਤਾਂ ਨਾ ਹੋਵੋ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨ, ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਮਿਲਣਗੇ ਵਾਪਸ
ਸਿਹਤ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸੁੱਕੇ ਬਦਾਮ ਖਾਣਾ ਇੱਕ ਦਵਾਈ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਜ਼ੁਕਾਮ ਹੈ ਤਾਂ ਰਾਤ ਨੂੰ ਤਵੇ ‘ਤੇ ਦੋ ਬਦਾਮ ਭੁੰਨੋ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਉਹ ਫੁੱਲ ਨਾ ਜਾਵੇ। ਫਿਰ ਇਸ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਗਰਮ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਖਾਣ ਲਈ ਦਿਓ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੁਝ ਲੋਕ ਬਦਾਮ ਨੂੰ ਘਿਓ ਵਿਚ ਭੁੰਨ ਕੇ ਜਾਂ ਨਮਕ ਅਤੇ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਮਿਲਾ ਕੇ ਵੀ ਖਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਬਦਾਮ ਦਾ ਸੁਆਦ ਵਧ ਜਾਵੇਗਾ ਪਰ ਬਦਾਮ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਨਹੀਂ ਖਾਧਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕਈ ਵਾਰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਾਣਾ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਹਰ ਸਮੇਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਾਣ ਨਾਲ ਕਈ ਤੱਤ ਵਧ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਸਾਬਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।’