ਮੋਟਾਪਾ ਉਦੋਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸਾਡੀਆਂ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਗਲਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਸ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਰਗਰਮ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਂ ਘੱਟ ਸ਼ੂਗਰ ਦਾ ਵੀ ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਮੋਟਾਪਾ ਵਧਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸ਼ੂਗਰ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਵੀ ਵੱਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੋਟਾਪਾ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜੜ੍ਹ ਹਨ। ਮੋਟਾਪਾ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਦਿਲ ਦੇ ਦੌਰੇ, ਸਟ੍ਰੋਕ, ਦਿਲ ਦਾ ਦੌਰਾ, ਗੁਰਦੇ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਅਤੇ ਜਿਗਰ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਮੰਦਭਾਗਾ ਹੈ ਕਿ ਸੰਸਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਬੋਝ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨ ਹੈ। WHO ਮੁਤਾਬਕ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਲਗਭਗ 2 ਅਰਬ ਲੋਕ ਵਾਧੂ ਭਾਰ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਹਨ, ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ 422 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਸ਼ੂਗਰ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ਲਗਭਗ 8 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਸ਼ੂਗਰ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਹਨ ਅਤੇ 2045 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 13.5 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੂਗਰ ਹੋਣ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸ਼ੂਗਰ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਕਿਹਾ ਜਾਣ ਲੱਗਾ। ਦਰਅਸਲ ਖਾਣੇ ਵਿੱਚ ਫਾਈਬਰ ਅਤੇ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟਸ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵੇਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਕਣਕ ਜਾਂ ਆਟੇ ਦੀਆਂ ਰੋਟੀਆਂ ਜਾਂ ਪੂੜੀਆਂ ਖਾਂਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸ਼ੂਗਰ ਅਤੇ ਮੋਟਾਪਾ ਦੋਵੇਂ ਵਧਣ ਲੱਗਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਉਸ ਆਟੇ ਤੋਂ ਬਣੀਆਂ ਰੋਟੀਆਂ ਖਾਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਫਾਈਬਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਅਤੇ ਮੋਟਾਪੇ ਨੂ ਇਹ ਰੋਟੀਆਂ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨਗੀਆਂ।
1. ਸੱਤੂ ਤੋਂ ਬਣੀਆਂ ਰੋਟੀਆਂ – ਛੋਲੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ। ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਸੱਤੂ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਛੋਲਿਆਂ ਦਾ ਆਟਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ‘ਚ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਫਾਈਬਰ ਅਤੇ ਡਾਇਟਰੀ ਕੋਲੈਸਟ੍ਰਾਲ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਵਧਣ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੀ। ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਇਹ ਦਿਨ ਭਰ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਦੇ ਅਪੋਲੋ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਚੀਫ ਕਲੀਨਿਕਲ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨਿਸਟ ਡਾਕਟਰ ਪ੍ਰਿਯੰਕਾ ਰੋਹਤਗੀ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਣਕ ਦੇ ਆਟੇ ਤੋਂ ਬਣੀਆਂ ਰੋਟੀਆਂ ਖਾਣ ਦੀ ਆਦਤ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਆਟੇ ‘ਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਅੱਧਾ ਹਿੱਸਾ ਛੋਲੇ ਜਾਂ ਸੱਤੂ ਮਿਲਾ ਲਓ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਹ ਆਟਾ ਸੰਤੁਲਿਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਣੀਆਂ ਰੋਟੀਆਂ ਭਾਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਵੀ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰੇਗੀ।
2. ਕੁਇਨੋਆ-ਕੁਇਨੋਆ ਬਾਜਰੇ ਦੀ ਇੱਕ ਕਿਸਮ ਹੈ। ਇਹ ਮੋਟਾ ਦਾਣਾ ਬਹੁਤ ਜਾਦੂਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗੁਣ ਹਨ। ਕਲੀਵਲੈਂਡ ਕਲੀਨਿਕ ਮੁਤਾਬਕ ਕੁਇਨੋਆ ਦਾ ਇੱਕ ਕੱਪ 22 ਕੈਲੋਰੀ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਵਿੱਚ 8 ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ 5.2 ਗ੍ਰਾਮ ਫਾਈਬਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਕੁਇਨੋਆ ਵਿੱਚ ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ1, ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ2, ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ6, ਫੋਲੇਟ, ਆਇਰਨ, ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ, ਫਾਸਫੋਰਸ, ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਸਮੇਤ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਣਿਜ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕੁਇਨੋਆ ਪਾਚਨ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਦਾ ਹੈ। ਇਕ ਖੋਜ ਮੁਤਾਬਕ ਇਹ ਕੋਲਨ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਕੁਇਨੋਆ ਭੁੱਖ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਇਹ ਭਾਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ‘ਚ ਫਾਈਬਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਇਹ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਵੀ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਕੁਇਨੋਆ ਤੋਂ ਬਣੀਆਂ ਰੋਟੀਆਂ ਖਾਓ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : ਲਾੜੀ ਨੇ ਪਹਿਨਿਆ LED ਬਲਬਾਂ ਵਾਲਾ ਲਹਿੰਗਾ, ਦੁਲਹੇ ਮੀਆਂ ਦੀ ਚਾਹਤ ਨੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਕੁੜੀ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਵਾਇਰਲ
3. ਜਵਾਰ ਦਾ ਆਟਾ- ਜਵਾਰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਾਜਰੇ ਯਾਨੀ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਦਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਗੋਲ ਦਾਣਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗੁਣਾਂ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਲੁਕਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਵਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਫਾਈਬਰ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ, ਆਇਰਨ, ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਸਮੇਤ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜਵਾਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਇਸ ਗੁਣ ਕਾਰਨ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਨੂੰ ਬਾਜਰੇ ਦਾ ਸਾਲ ਐਲਾਨਿਆ ਹੈ। ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜਵਾਰ ਦੇ ਆਟੇ ਦੀਆਂ ਰੋਟੀਆਂ ਖਾਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ਠੀਕ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਿਨ ਭਰ ਭੁੱਖ ਨਹੀਂ ਲੱਗੇਗੀ। ਜਦੋਂਕਿ ਜਵਾਰ ਦਾ ਗਲਾਈਸੈਮਿਕ ਇੰਡੈਕਸ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਕੋਈ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਜਾਂ ਚੀਨੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਵੀਡੀਓ ਲਈ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ -: