ਜਦੋਂ ਸਿਹਤਮੰਦ ਸਨੈਕਸ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਖੁਰਾਕ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸੁੱਕੇ ਮੇਵੇ, ਬੀਜ ਖਾਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਮੂੰਗਫਲੀ, ਅਖਰੋਟ ਅਤੇ ਬਦਾਮ ਦਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੇਵਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਹਾਲਾਂਕਿ ਤਿੰਨਾਂ ਦੀਆਂ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲਾਭ ਹਨ, ਪਰ ਫਿਰ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਹੜਾ ਸਿਹਤ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੈ। ਆਓ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਹੜਾ ਸਿਹਤ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੈ – ਬਦਾਮ, ਅਖਰੋਟ ਜਾਂ ਮੂੰਗਫਲੀ?
ਸਿਹਤ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ, ਇਹ ਤਿੰਨੋਂ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹਨ, ਪਰ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਉਹੀ ਭੋਜਨ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਉੱਗਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਤੁਹਾਡੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਸਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰੋ।
ਅਖਰੋਟ – ਅਖਰੋਟ ਨੂੰ ਓਮੇਗਾ -3 ਫੈਟੀ ਐਸਿਡ ਅਤੇ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟਸ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਬ੍ਰੇਨ ਫੂਡ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਦਿਮਾਗ ਅਤੇ ਦਿਲ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਕੱਚਾ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਡਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋੜ ਕੇ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਨੂੰ ਦੁੱਧ ‘ਚ ਉਬਾਲ ਕੇ ਪੀਣਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਅਖਰੋਟ ਦੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ – ਇੱਕ ਮੁੱਠੀ ਭਰ ਅਖਰੋਟ (ਲੱਗਭਗ 30 ਗ੍ਰਾਮ) ਵਿੱਚ 65% ਚਰਬੀ, 185 ਕੈਲੋਰੀ, 0.7 ਗ੍ਰਾਮ ਖੰਡ, 4% ਪਾਣੀ, 4.3 ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, 1.9 ਗ੍ਰਾਮ ਫਾਈਬਰ, 18.5 ਗ੍ਰਾਮ ਚਰਬੀ, 3.9 ਗ੍ਰਾਮ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਅਖਰੋਟ ਦੇ ਲਾਭ – ਰੋਜ਼ਾਨਾ 25 ਗ੍ਰਾਮ ਅਖਰੋਟ ਖਾਣ ਨਾਲ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ, ਕੋਰੋਨਰੀ ਆਰਟਰੀ ਬਿਮਾਰੀ ਅਤੇ ਸਟ੍ਰੋਕ ਦਾ ਖਤਰਾ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਖੋਜ ਅਨੁਸਾਰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਭਿੱਜੇ ਅਖਰੋਟ ਖਾਣ ਨਾਲ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਖਤਰਾ ਵੀ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘੱਟ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਖਰੋਟ ਦਾ ਸੇਵਨ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਭਰੂਣ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੈ। ਅਖਰੋਟ ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ 7 ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬੁਢਾਪਾ ਵਿਰੋਧੀ ਲੱਛਣਾਂ ਨੂੰ ਹੌਲੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਮੇਲਾਟੋਨਿਨ ਹਾਰਮੋਨ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਨੀਂਦ ਲੈਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਬਦਾਮ – ਬਦਾਮ ਗਰਮ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਭਿਓ ਕੇ ਖਾਣਾ ਵਧੇਰੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਵਿਟਾਮਿਨ, ਖਣਿਜ ਪਦਾਰਥ, ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਫਾਈਬਰ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਬਦਾਮ ਨੂੰ ਸਨੈਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਭੁੰਨ ਕੇ ਜਾਂ ਕੱਚਾ ਵੀ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਠੀ ਭਰ ਬਦਾਮ ਖਾਣੇ ਸਿਹਤ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਬਦਾਮ ਦੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ – ਮੁੱਠੀ ਭਰ ਬਦਾਮ (ਲੱਗਭਗ 28 ਗ੍ਰਾਮ) ਬਦਾਮ ਵਿੱਚ 6 ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, 3.5 ਗ੍ਰਾਮ ਫਾਈਬਰ, 20% ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ, 37% ਵਿਟਾਮਿਨ ਈ, 32% ਮੈਂਗਨੀਜ਼, 14 ਗ੍ਰਾਮ ਚਰਬੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਬਦਾਮ ਦੇ ਲਾਭ – ਸਿਹਤਮੰਦ ਚਰਬੀ ਵਿੱਚ ਭਰਪੂਰ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਚਾਹਵਾਨ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਬਦਾਮ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਵਿਕਲਪ ਹਨ। ਕਿਉਂਕਿ ਬਦਾਮ ਵਿੱਚ ਕੋਲੈਸਟ੍ਰੋਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਇਹ ਐਲਡੀਐਲ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਵਿਟਾਮਿਨ ਈ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਇਹ ਬੁਢਾਪਾ ਵਿਰੋਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬਦਾਮ ਦਾ ਸੇਵਨ ਅੱਖਾਂ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਯਾਦਦਾਸ਼ਤ ਵਧਾਉਣ, ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਕੰਟਰੋਲ, ਦਿਲ ਅਤੇ ਹੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮੂੰਗਫਲੀ – ਮੂੰਗਫਲੀ, ਜੋ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਚਾਅ ਨਾਲ ਖਾਧੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਨੂੰ ਦੇਸੀ ਬਦਾਮ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਮੂੰਗਫਲੀ ਹੋਰ ਗਿਰੀਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਸਤੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਮੱਸਲ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਇਸਨੂੰ ਦੁੱਧ ਵਿੱਚ ਭਿਓ ਕੇ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਸਨੂੰ ਸਨੈਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਿਓ ਕੇ ਜਾਂ ਭੁੰਨ ਕੇ ਵੀ ਖਾਧਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪਕਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸੁਆਦ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਮੂੰਗਫਲੀ ਅਤੇ ਗੁੜ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਵੀ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਮੂੰਗਫਲੀ ਦੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ – 100 ਗ੍ਰਾਮ ਮੂੰਗਫਲੀ ਵਿੱਚ 567 ਕੈਲੋਰੀ, 49.2 ਗ੍ਰਾਮ ਚਰਬੀ, 7% ਪਾਣੀ, 4.7 ਗ੍ਰਾਮ ਖੰਡ, 15.56 ਗ੍ਰਾਮ ਬਹੁ -ਸੰਤ੍ਰਿਪਤ ਚਰਬੀ, 24.43 ਗ੍ਰਾਮ ਮੋਨੋਸੈਚੁਰੇਟਿਡ ਚਰਬੀ, 8.5 ਗ੍ਰਾਮ ਫਾਈਬਰ, 25.8 ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, 16.1 ਗ੍ਰਾਮ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ, 6.28 ਸੰਤ੍ਰਿਪਤ ਚਰਬੀ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮ ਅਤੇ 15.56 ਗ੍ਰਾਮ ਓਮੇਗਾ- 6 ਫੈਟੀ ਐਸਿਡ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : ਸੁਪਰਸਟਾਰ ਰੈਸਲਰ ਜੌਨ ਸੀਨਾ ਨੇ ਸਿਧਾਰਥ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ, ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਇਹ ਤਸਵੀਰ
ਮੂੰਗਫਲੀ ਦੇ ਲਾਭ – ਸਿਹਤਮੰਦ ਚਰਬੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦਾ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਸਰੋਤ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਇਹ ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਵਿਕਲਪ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਸੇਵਨ ਖੂਨ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਖੂਨ ਦੇ ਗਤਲੇ ਬਣਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੋਨੋ-ਸੈਚੁਰੇਟੇਡ ਫੈਟੀ ਐਸਿਡ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕੋਲੇਸਟ੍ਰੋਲ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਐਂਟੀ-ਆਕਸੀਡੈਂਟ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਪਟੋਫਨ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਮੂੰਗਫਲੀ ਖਾਣ ਨਾਲ ਤਣਾਅ ਦੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਖੋਜ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮੂੰਗਫਲੀ ਖਾਣ ਨਾਲ ਸ਼ੂਗਰ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ 21%ਘੱਟ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਦੇਖੋ : ਸਿਧਾਰਥ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਸਸਕਾਰ ਤੇ ਸ਼ਹਿਨਾਜ਼ ਦਾ ਹੋਇਆ ਬੁਰਾ ਹਾਲ Shehnaz Gill | Sidharth Shukla Cremation