Food Stored : ਖਾਣਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤਾਜ਼ਾ ਬਣਾਕੇ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।ਪਰ,ਅੱਜ ਦੀ ਜਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤਾਜ਼ਾ ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਣਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ।ਕਈ ਲੋਕ ਖਾਣਾ ਬਣਾਕੇ ਫਰਿੱਜ ਵਿੱਚ ਸਟੋਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਬਚੇ ਹੋਏ ਖਾਣੇ ਨੂੰ ਫਰਿੱਜ ਵਿੱਚ ਸਟੋਰ ਕਰਕੇ ਦੁਬਾਰਾ ਖਾਂਦੇ ਹਨ।ਫਰਿੱਜ ‘ਚ ਭੋਜਨ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਤਾਂ ਕਰਦਾ ਹੈ ਪਰ ਇਸਦੇ ਲਈ ਫਰਿੱਜ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾ, ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਰੱਖਣ ਦਾ ਠੀਕ ਤਰੀਕਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਇਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ……
ਲੰਬੇ ਸਮਾਂ ਤੱਕ ਖਾਣਾ ਤਾਜ਼ਾ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ : ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਅਸੀ ਆਪਣੇ ਫਰਿੱਜ ਵਿੱਚ ਕੱਚਾ ਅਤੇ ਪਕਿਆ ਹੋਇਆ ਦੋਨਾਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਖਾਣਾ ਨਾਲ ਰੱਖ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਹੀ ਸ਼ੇਲਫ ਉੱਤੇ ਕੱਚੀ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਉਸੇ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਵਿੱਚ ਪਕਿਆ ਹੋਇਆ ਖਾਨਾ ਰੱਖ ਦੇਣ ਵਲੋਂ ਫਰਿੱਜ ਵਿੱਚ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਵੱਧਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਖਾਣਾ ਜਲਦੀ ਖ਼ਰਾਬ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕੱਚੇ ਅਤੇ ਪੱਕੇ ਹੋਏ ਖਾਣ ਨੂੰ ਅਗਲ ਸ਼ੇਲਫ ਵਿੱਚ ਭਾਂਡਿਆਂ ਵਿੱਚ ਢੰਕ ਕੇ ਰੱਖੋ ਕੱਚੇ ਖਾਣ ਨਾਲ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਪੱਕੇ ਖਾਣ ਨੂੰ ਦੂਸਿ਼ਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਉਂਦਾ। ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀ ਪੱਕੇ ਹੋਏ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਸਟੀਲ ਦੇ ਟਿਫਿਨ ਵਿੱਚ ਬੰਦ ਕਰਕੇ ਰੱਖੋ।
ਇਨ੍ਹੇ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਖਤਮ ਕਰੀਏ ਚਾਵਲ : ਫਰਿੱਜ ਵਿੱਚ ਰੱਖੇ ਪੱਕੇ ਹੋਏ ਚੌਲ ਨੂੰ ਅਸੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇ ਲਈ ਭੋਜਨ ਮੰਣਦੇ ਹਾਂ।ਪਰ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਕਿ ਚੌਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੂਰਾ ਪੋਸ ਦੇਵੇ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਪਾਚਣ ਵੀ ਠੀਕ ਰੱਖੋ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਫਰਿੱਜ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਦੇ 2 ਦਿਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਇਸ ਚੌਲਾਂ ਨੂੰ ਖਾ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਦੋ ਦਿਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਜਦੋਂ ਵੀ ਤੁਸੀ ਇਸ ਚੌਲਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਖਾਣ ਲਈ ਕੱਢੀਏ ਤਾਂ ਕੁੱਝ ਦੇਰ ਕਮਰੇ ਦੇ ਤਾਪਮਾਨ ਉੱਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖੋ।ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗਰਮ ਕਰੋ।ਉਦੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖਾਵੋ।
ਪੁਰਾਣੀ ਰੋਟੀ ਨਾਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਢਿੱਡ ਦਰਦ : ਜੇਕਰ ਤੁਸੀ ਕਣਕ ਦੀ ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਫਰਿੱਜ ਵਿੱਚ ਸਟੋਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ ਤਾਂ ਇਹ ਲੰਬੇ ਸਮਾਂ ਤੱਕ ਤਾਜ਼ਾ ਬਣੀ ਰਹਿ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਤੱਕ ਵੀ ਫਰਿੱਜ ‘ਚ ਰੋਟੀ ਕੱਢਕੇ ਉਸਨੂੰ ਗਰਮ ਕਰਕੇ ਘਿਓ ਲਗਾਕੇ ਖਾਹ ਸਕਦੇ ਹੋ।ਪਰ ਇਹ ਰੋਟੀ ਓਨੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਿ ਕੁੱਝ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਢਿੱਡ ਦਰਦ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਵੀ ਬੰਨ ਸਕਦੀ ਹੈ।ਜੇਕਰ ਤੁਸੀ ਕਣਕ ਦੀ ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਫਰਿੱਜ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹੋ ਤਾਂ ਰੋਟੀ ਬਨਣ ਦੇ 12 ਤੋਂ 14 ਘੰਟੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਸਨੂੰ ਖਾ ਲੈਣਾ ਬਿਹਤਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਦੋ ਦਿਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦਾਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ : ਦਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਵਾਲੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਉਸਨੂੰ ਤਾਜ਼ਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।ਪਰ ਖਾਣਾ ਖਾਂਦੇ ਸਮੇ ਦਾਲ ਬੱਚ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਤੁਸੀ ਉਸਨੂੰ ਫਰਿੱਜ ਵਿੱਚ ਰੱਖਕੇ ਵਰਤੋ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਦਾਲ ਦੀ ਵਰਤੋ 2 ਦਿਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇਹ ਢਿੱਡ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਨਹੀਂ ਬਣੇਗੀ।
ਕਟੇ ਹੋਏ ਫਲਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਰੱਖੋ : ਕਈ ਵਾਰ ਕਟੇ ਹੋਏ ਫਲ ਬੱਚ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਚੇ ਹੋਏ ਫਲਾਂ ਨੂੰ ਫਰਿੱਜ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਆਸਾਨ ਤਰੀਕਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।ਹਰ ਫਲ ਨੂੰ ਖਾਣ ਦਾ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸਮਾਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਸਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਫਲ ਦੂਸਿ਼ਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਛੇ ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗਾ ਪਪੀਤਾ : ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਕਟਿਆ ਹੋਇਆ ਪਪੀਤਾ ਫਰਿੱਜ ਵਿੱਚ ਸਟੋਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਛੇ ਘੰਟੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਉਸ ਦੀ ਵਰਤੋ ਕਰ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ।ਚਾਕੂ ਲੱਗਣ ਦੇ 8 ਘੰਟੇ ਬਾਅਦ ਤੱਕ ਪਪੀਤਾ ਦੂਸਿ਼ਤ ਹੋਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ 12 ਘੰਟੇ ਬਾਅਦ ਖਾਓਗੇ ਤਾਂ ਇਹ ਕਟਦੇ ਵਕਤ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਾਭਦਾਇਕ ਸੀ,ਇਸ ਸਮੇਂ ਓਨਾ ਹੀ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾਇਕ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਸਰੀਰ ਲਈ ਜਹਿਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸੇਬ ਅਤੇ ਹੋਰ ਫਲ : ਸੇਬ ਨੂੰ ਜੇਕਰ ਕੱਟਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਰ ਤੱਕ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਡਾਇਜੇਸ਼ਨ ਹੋਣ ਲੱਗਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਉਸ ਦੀ ਊਪਰੀ ਤਹਿ ਕਾਲੀ ਹੋਣ ਲੱਗਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਖਾਸ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ।ਪਰ ਸੇਬ ਨੂੰ ਕਟਣ ਦੇ ਬਾਅਦ 4 ਘੰਟੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਖਾ ਲੈਣਾ ਚੰਗਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਫਲ ਨੂੰ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਕੱਟ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸਨੂੰ 6 ਤੋਂ 8 ਘੰਟੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।