ਦਫ਼ਤਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਘਰ, ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਖਾਣੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਾ ਸਮਾਂ ਬਹੁਤ ਔਖਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਵਾਰ ਆਲਸ ਕਾਰਨ ਨੀਂਦ ਆਉਣ ਲੱਗ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਈ ਊਰਜਾ ਨਹੀਂ ਬਚੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਤੁਸੀਂ ਕੁਝ ਚੀਜ਼ਾਂ ਖਾ ਕੇ ਐਨਰਜੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਰਹਿ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਤੁਹਾਡੀ ਆਲਸ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰੇਗਾ ਸਗੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨੀਂਦ ਆਉਣ ਤੋਂ ਵੀ ਰੋਕੇਗਾ। ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਤੁਸੀਂ ਦਫਤਰ ‘ਚ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਿਆਨ ਦੇ ਸਕੋਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵੀ ਵਧੇਗੀ।
1. ਮਖਾਨਾ
ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੱਖਣ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਭੋਜਨ ਹੈ। ਇਸ ‘ਚ ਫਾਈਬਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਪਾਚਨ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਠੀਕ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਘੱਟ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤ ਚਰਬੀ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਇਸ ‘ਚ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਫਾਈਬਰ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ, ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਆਇਰਨ ਵੀ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ ‘ਚ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
2. ਸੁੱਕੇ ਮੇਵੇ ਅਤੇ ਬੀਜ
ਸੁੱਕੇ ਮੇਵੇ ਅਤੇ ਬੀਜ ਵੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਊਰਜਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਚਰਬੀ, ਫਾਈਬਰ, ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਆਦਿ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਪੇਟ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਭਰਿਆ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਲਸ ਵਰਗੀ ਕੋਈ ਭਾਵਨਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ।
3. ਫਲ
ਕੁਝ ਫਲ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜੋ ਆਲਸ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਦੂਰ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਲਾ, ਸੇਬ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸੇਬ ‘ਚ ਐਂਟੀ-ਆਕਸੀਡੈਂਟਸ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕੇਲੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ, ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਟਾਮਿਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਫਲ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੇ ਵੀ ਚੰਗੇ ਸਰੋਤ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਰਤੋਂ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : ਸੋਇਆ ਮਿਲਕ ਹੈ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ, ਜਾਣੋ ਕਿਸ ਸਮੇਂ ਪੀਣ ਨਾਲ ਮਿਲੇਗਾ ਵੱਧ ਲਾਭ?
4. ਗ੍ਰੀਨ ਟੀ
ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਆਲਸ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਜਾਂ ਨੀਂਦ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਚਾਹ ਜਾਂ ਕੌਫੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਗ੍ਰੀਨ ਟੀ ਪੀਣਾ ਬਿਹਤਰ ਹੈ। ਗ੍ਰੀਨ ਟੀ ‘ਚ ਮੌਜੂਦ ਅਮੀਨੋ ਐਸਿਡ ਦਿਮਾਗ ਨੂੰ ਚੌਕਸ ਰੱਖਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾ ਤਾਂ ਆਲਸ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਨੀਂਦ।
5. ਸੌਂਫ
ਸੌਂਫ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਆਲਸ ਅਤੇ ਨੀਂਦ ਨੂੰ ਵੀ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸੌਂਫ ਵਿੱਚ ਆਇਰਨ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ, ਸੋਡੀਅਮ ਅਤੇ ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ ਦੀ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਮਨ ਵੀ ਸੁਚੇਤ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨੀਂਦ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ।
ਵੀਡੀਓ ਲਈ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ -: