ਅੱਜ ਦੀ ਮਾੜੀ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਖਿਆਲ ਰਖੋ ਕਿ ਤੁਸੀਂਕੀ ਖਾ ਰਹੇ ਹੋ? ਅੱਜਕਲ ਲੋਕ ਨਾਸ਼ਤੇ ‘ਚ ਬਰੈੱਡ ਖਾਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਪਰ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਬ੍ਰਾਊਨ ਅਤੇ ਵ੍ਹਾਈਟ ਬ੍ਰੈੱਡ ਦੋਹਾਂ ‘ਚੋਂ ਕਿਹੜੀ ਅੰਤੜੀਆਂ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਹੈ? ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੱਸਾਂਗੇ।
ਬਰੈੱਡ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਖਾਣ ਵਾਲੀ ਚੀਜ਼ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਲੋਕ ਅਕਸਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਖਾਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਬ੍ਰੈੱਡ ਨੂੰ ਸੈਂਡਵਿਚ, ਟੋਸਟ ਅਤੇ ਖਾਣੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਈਡ ਡਿਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖਾਧਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਜੋ ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀ ਬਹੁਤ ਸੁਚੇਤ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਬ੍ਰੈੱਡ ਖਾਣ ਤੋਂ ਮਨ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਵ੍ਹਾਈਟ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਬ੍ਰਾਊਨ। ਅੱਜਕਲ ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਡਾਈਟ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਾਫੀ ਚੌਕਸ ਹਨ, ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਇਹ ਜਾਣਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਹੜੀ ਬ੍ਰੈੱਡ ਸਿਹਤ ਲਈ ਚੰਗੀ ਹੈ।
ਬ੍ਰਾਊਨ ਬ੍ਰੈੱਡ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਣਕ ਦੇ ਆਟੇ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਣਕ ਦੇ ਦਾਣੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਤਿੰਨ ਹਿੱਸੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ – ਚੋਕਰ, ਰੋਗਾਣੂ ਅਤੇ ਭਰੂਣਪੋਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਚੋਕਰ ਤੇ ਰੋਗਾਣੂ ਵਿੱਚ ਫਾਈਬਰ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਵਰਗੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਬ੍ਰਾਊਨ ਬ੍ਰੈੱਡ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਇੱਕ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਬਦਲ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਵ੍ਹਾਈਟ ਬ੍ਰੈੱਡ ਰਿਫਾਇੰਡ ਆਟੇ ਤੋਂ ਬਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਕਣਕ ਦੇ ਦਾਣੇ ਦਾ ਐਂਡੋਸਪਰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਚੋਕਰ ਅਤੇ ਰੋਗਾਣੂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਫੈਦ ਰੰਗ ਤੇ ਨਰਮ ਬਨਾਵਟ ਰਹਿ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਪਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਤੁਲਨਾ
ਬਰਾਊਨ ਬਰੈੱਡ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਫਾਈਬਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪੂਰੀ ਕਣਕ ਦੇ ਆਟੇ ਤੋਂ ਬਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਫੈਦ ਬ੍ਰੈੱਡ ਰਿਫਾਇੰਡ ਆਟੇ ਤੋਂ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬ੍ਰਾਊਨ ਬਰੈੱਡ ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ, ਆਇਰਨ, ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਕ ਵਰਗੇ ਵਿਟਾਮਿਨਾਂ ਅਤੇ ਖਣਿਜਾਂ ਦਾ ਵੀ ਵਧੀਆ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਇਹ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਮੈਟਾਬੋਲਿਜ਼ਮ, ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਇਮਿਊਨ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰੀਰਕ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਰਿਫਾਈਨਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਗੁਆਚੇ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਭਰਪਾਈ ਲਈ ਸਫੈਦ ਬ੍ਰੈੱਡ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ਵਿਟਾਮਿਨ ਤੇ ਖਣਿਜਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਵਾਧੂ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਓਨੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ ਜਿੰਨੇ ਪੂਰੇ ਕਣਕ ਦੇ ਆਟੇ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਗਲਾਈਸੈਮਿਕ ਇੰਡੈਕਸ ਫੈਕਟਰ
ਬ੍ਰਾਊਨ ਬਰੈੱਡ ਅਤੇ ਵ੍ਹਾਈਟ ਬਰੈੱਡ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਨ ਵੇਲੇ ਵਿਚਾਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਕ ਉਹਨਾਂ ਦਾ ਗਲਾਈਸੈਮਿਕ ਇੰਡੈਕਸ (GI) ਹੈ। GI ਮਾਪਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਭੋਜਨ ਕਿੰਨੀ ਜਲਦੀ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉੱਚ GI ਵਾਲੇ ਭੋਜਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵ੍ਹਾਈਟ ਬ੍ਰੈੱਡ ਜਲਦੀ ਹਜ਼ਮ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਖੂਨ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਰਚ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : ਸਿਰਫ 14 ਘੰਟਿਆਂ ‘ਚ 800 ਭੂਚਾਲ ਦੇ ਝਟਕੇ, ਖਿੜਕੀਆਂ-ਘਰਾਂ ਦੇ ਸਾਮਾਨ ਟੁੱਟੇ, ਦਹਿਸ਼ਤ ‘ਚ ਲੋਕ
ਬ੍ਰਾਊਨ ਬ੍ਰੈੱਡ ਅਤੇ ਵਾਈਟ ਬ੍ਰੈੱਡ ਵਿਚਕਾਰ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਤੁਲਨਾ ਦੇ ਆਧਾਰ ‘ਤੇ ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਬ੍ਰਾਊਨ ਬ੍ਰੈੱਡ ਸਿਹਤਮੰਦ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਖੁਰਾਕ ਤੋਂ ਵ੍ਹਾਈਟ ਬ੍ਰੈੱਡ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ. ਜਾਂ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਖੁਰਾਕ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਦਿਓ।
ਵੀਡੀਓ ਲਈ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ : –