ਨਵਰਾਤਰੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕ ਵਰਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਚੀਜ਼ਾਂ ਪਕਾ ਕੇ ਖਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂਕਿ ਸਾਬੂਦਾਨਾ। ਦਰਅਸਲ, ਵਰਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕ ਸਾਬੂਦਾਨਾ ਦੀ ਖੀਰ, ਖਿਚੜੀ ਅਤੇ ਟਿੱਕੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਅਤੇ ਖਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਵੀ ਕਈ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਖਾਧੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਪਰ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਸਾਗ ਜਿਸ ਤੋਂ ਤੁਸੀਂ ਇੰਨੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹੋ, ਉਹ ਨਕਲੀ ਨਿਕਲੇ ਤਾਂ।
ਜੀ ਹਾਂ, ਸਾਬੂਦਾਨਾ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਵਟ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ, ਨਕਲੀ ਸਾਬੂਦਾਨਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸੋਡੀਅਮ ਹਾਈਪੋਕਲੋਰਾਈਟ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਸਲਫਿਊਰਿਕ ਐਸਿਡ, ਹਾਈਪੋਕਲੋਰਾਈਟ, ਬਲੀਚਿੰਗ ਏਜੰਟ ਅਤੇ ਫਾਸਫੋਰਿਕ ਐਸਿਡ ਵਰਗੇ ਕੈਮੀਕਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖਾਣਾ ਸਿਹਤ ਲਈ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਹੈ ਅਤੇ ਪੇਟ ‘ਚ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਨਕਲੀ ਸਾਬੂਦਾਨੇ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਿਵੇਂ ਕਰੀਏ।
1. ਸਾਬੂਦਾਨਾ ਚਬਾ ਕੇ ਵੇਖੋ
ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਅਸਲੀ ਸਾਬੂਦਾਨਾ ਖਾਂਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਸਵਾਦ ਚੌਲਾਂ ਵਰਗਾ ਲੱਗ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਦੰਦਾਂ ਨੂੰ ਚਿਪਚਿਪਾ ਲੱਗ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਬੂਦਾਨਾ ਚਬਾਉਣ ਨਾਲ ਸਟਾਰਚ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਚਿਪਚਿਪਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਨਕਲੀ ਸਾਬੂਦਾਨਾ ਨੂੰ ਚਬਾਉਣ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿਰਕਿਰਾ ਲੱਗ ਸਕਦਾ ਹੈ।
2. ਸਾਬੂਦਾਨਾ ਨੂੰ ਸਾੜ ਕੇ ਦੇਖੋ
ਅਸਲੀ ਸਾਬੂਦਾਨਾ ਪਕਾਉਣ ਨਾਲ ਇਹ ਮੋਟਾ-ਮੋਟਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਅੱਗ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾੜੋਗੇ ਤਾਂ ਇਹ ਮੋਟਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਪਰ, ਨਕਲੀ ਸਾਬੂਦਾਨੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਚੀਜ਼ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਨਕਲੀ ਸਾਬੂਦਾਨਾ ਸਾੜੋਗੇ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਧੂੰਆਂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਆਹ ਦਾ ਰੂਪ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜਦਕਿ,ਅਸਲੀ ਵਿੱਚਇਹ ਦਿੱਕਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵਗੀ ਸਗੋਂ, ਇਸ ਤੋਂ ਖੁਸ਼ਬੂ ਆਏਗੀ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : ਸਹੁਰਿਆਂ ਤੋਂ ਦੁਖੀ ਧੀ ਨੂੰ ਬੈਂਡ-ਬਾਜਿਆਂ ਨਾਲ ਵਾਪਿਸ ਲੈ ਆਇਆ ਪਿਤਾ, ਬੋਲੇ- ‘ਧੀਆਂ ਅਨਮੋਲ ਹੁੰਦੀਆਂ ਨੇ’
3. ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਪਾ ਕੇ ਦੇਖੋ
ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਪਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਬੂਦਾਨਾ ਲੇਸਲਾ ਜਿਹਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਜ ਨਜ਼ਰ ਆਉਣ ਲੱਗੇਗਾ, ਪਰ ਨਕਲੀ ਸਾਬੂਦਾਨੇ ਨੂੰ ਘੰਟਿਆਂ ਤੱਕ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਆਏਗਾ, ਤਾਂ ਸਾਬੂਦਾਨੇ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਦੀ ਸਹੀ ਪਛਾਣ ਕਰੋ ਅਤੇ ਫਿਰ ਹੀ ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਓ।
ਵੀਡੀਓ ਲਈ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ -: