ਹਲਦੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਮਸਾਲੇ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਦਵਾਈ ਹੈ। ਜਿਸ ਨੂੰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪੀਲੀ ਹਲਦੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਕਾਲੀ ਹਲਦੀ ਵੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੀਲੇ ਰੰਗ ਦੀ ਹਲਦੀ ਨੂੰ ਕਾਲੀ ਹਲਦੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਹਲਦੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਗਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦਵਾਈ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਹਲਦੀ ਬਾਰੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲੋਕ ਜਾਣਦੇ ਹਨ। ਅਦਰਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਇਸ ਹਲਦੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਔਸ਼ਧੀ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਦਰਦ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੋ
ਕਾਲੀ ਹਲਦੀ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਦਰਦ ਨਿਵਾਰਕ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੰਦਾਂ ਦੇ ਦਰਦ ਤੋਂ ਮਾਈਗ੍ਰੇਨ ਦੇ ਦਰਦ ਤੱਕ ਬਹੁਤ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਹਲਦੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਮਾਤਰਾ ‘ਚ ਲੈਣ ਨਾਲ ਗਠੀਏ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੇਟ ਦਰਦ, ਗੈਸ ਅਤੇ ਧੱਫੜ ਵਰਗੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਤਾਜ਼ੀ ਹਲਦੀ ਦਾ ਪੇਸਟ ਬਣਾ ਕੇ ਸਿਰ ‘ਤੇ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਸਿਰ ਦਰਦ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਪੇਟ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਰਾਹਤ
ਕਾਲੀ ਹਲਦੀ ਲੈਣ ਨਾਲ ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ਠੀਕ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਲੀਵਰ ‘ਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਹ ਬਾਇਲ ਮੂਵਮੈਂਟ ਨੂੰ ਵੀ ਠੀਕ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਥੋੜ੍ਹੀ ਜਿਹੀ ਕਾਲੀ ਹਲਦੀ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਾਲ ਲੈਣ ਨਾਲ ਪੇਟ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਸ਼ੂਗਰ ਵਿਚ ਵੀ ਫਾਇਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ
ਜੇ ਕਾਲੀ ਹਲਦੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਮਾਤਰਾ ‘ਚ ਲਿਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਹ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਲੈਵਲ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਇਨਸੁਲਿਨ ਦੇ ਵੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਵੀ ਘਟਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : ਔਰਤ ਦੇ ਦਿਮਾਗ ‘ਚ 80 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਪਈ ਸੀ ਸੂਈ, ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਰਹਿ ਗਏ ਹੈਰਾਨ
ਫੇਫੜਿਆਂ ਲਈ ਵਰਦਾਨ
ਬ੍ਰੌਂਕਾਈਟਿਸ, ਨਿਮੋਨੀਆ, ਦਮੇ ਵਰਗੀਆਂ ਫੇਫੜਿਆਂ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਲੀ ਹਲਦੀ ਖਾਣ ਨਾਲ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਫੇਫੜਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਕਿੱਨ ਲਈ ਸਹੀ
ਜੇ ਸਕਿੱਨ ‘ਤੇ ਰੈਸ਼ੇਜ਼ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤੇ ਸਕਿੱਨ ‘ਤੇ ਦਾਣੇ, ਸੋਜ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕਾਲੀ ਹਲਦੀ ਦਾ ਪੇਸਟ ਲਾਉਣ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਐਂਟੀ ਇਨਫਲੇਮੇਟਰੀ ਗੁਣ ਸਕਿੱਨ ਦੀ ਖਾਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਸਹੀ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਵੀਡੀਓ ਲਈ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ -: