ਲੋਹੇ ਦੇ ਕੜਾਹੀ ‘ਚ ਪਕਾਈਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ, ਲੋਹੇ ਦੇ ਕੜਾਹੀ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਪਕਾਉਣ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਆਇਰਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵੱਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪਰ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਕੁਝ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਗਲਤੀ ਨਾਲ ਵੀ ਲੋਹੇ ਦੇ ਭਾਂਡੇ ‘ਚ ਨਹੀਂ ਪਕਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਡੇ ਘਰ ‘ਚ ਵੀ ਲੋਹੇ ਦੇ ਕੜਾਹੀ ‘ਚ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਪਕਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਅਲਰਟ ਹੋ ਜਾਓ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਲੋਹੇ ਦੇ ਕੜਾਹੀ ਵਿੱਚ ਪਕਾਉਣ ਨਾਲ ਜ਼ਹਿਰੀਲੀਆਂ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਗਲਤੀ ਨਾਲ ਵੀ ਲੋਹੇ ਦੇ ਕੜਾਹੀ ‘ਚ ਨਾ ਪਕਾਓ ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ
ਪਾਲਕ ਦੀ ਸਬਜ਼ੀ: ਪਾਲਕ ਦੀ ਸਬਜ਼ੀ ਜਾਂ ਦਾਲ ਨੂੰ ਲੋਹੇ ਦੀ ਕੜਾਹੀ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਪਕਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਦਰਅਸਲ, ਪਾਲਕ ਵਿੱਚ ਆਕਸਾਲਿਕ ਐਸਿਡ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਆਇਰਨ ਨਾਲ ਮਿਲਾਉਣ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਨਾ ਸਿਰਫ ਪਾਲਕ ਦਾ ਰੰਗ ਖਰਾਬ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਸਗੋਂ ਇਹ ਸਬਜ਼ੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਵੀ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਹੈ।
ਚੁਕੰਦਰ ਦੀ ਡਿਸ਼: ਚੁਕੰਦਰ ਤੋਂ ਬਣੀ ਕੋਈ ਵੀ ਡਿਸ਼ ਜਾਂ ਸਬਜ਼ੀ ਲੋਹੇ ਦੇ ਕੜਾਹੀ ਵਿਚ ਨਹੀਂ ਪਕਾਈ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਦਰਅਸਲ, ਚੁਕੰਦਰ ਵਿੱਚ ਆਇਰਨ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਇਰਨ ਨਾਲ ਉਲਟਾ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਸੇਵਨ ਨਾਲ ਪੇਟ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਖਾਣੇ ਦਾ ਰੰਗ ਵੀ ਖਰਾਬ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਨਿੰਬੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ: ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਸਬਜ਼ੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹੋ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਰਸ ਵਰਤਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਸਬਜ਼ੀ ਨੂੰ ਲੋਹੇ ਦੇ ਕੜਾਹੀ ਵਿੱਚ ਨਾ ਪਕਾਓ। ਨਿੰਬੂ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ਾਬੀ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਆਇਰਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਤੁਹਾਡੇ ਖਾਣੇ ਦਾ ਸਵਾਦ ਖਰਾਬ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਬੁਰਾ ਅਸਰ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੋਹੇ ਦੇ ਕੜਾਹੀ ‘ਚ ਨਿੰਬੂ ਤੋਂ ਬਣੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਸ਼ੇਰਪਾ ਨੇ 29 ਵਾਰ ਕੀਤੀ ਮਾਊਂਟ ਐਵਰੇਸਟ ਦੀ ਚੜ੍ਹਾਈ, ਤੋੜਿਆ ਆਪਣਾ ਹੀ ਰਿਕਾਰਡ
ਸਵੀਟ ਡਿਸ਼ : ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਕੋਈ ਵੀ ਮਿੱਠਾ ਡਿਸ਼ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹੋ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਲੋਹੇ ਦੇ ਕੜਾਹੀ ਵਿੱਚ ਨਾ ਬਣਾਓ। ਅਸਲ ਵਿਚ ਲੋਹੇ ਦੇ ਕੜਾਹੀ ਵਿਚ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਨਾਲ ਇਸ ਦਾ ਸਵਾਦ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਰਾਬ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮਿੱਠੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲੋਹੇ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਟੇਨਲੈੱਸ ਸਟੀਲ ਦੇ ਪੈਨ ਜਾਂ ਓਵਨ ‘ਚ ਹੀ ਬਣਾਓ।
ਟਮਾਟਰ ਦੀ ਕਰੀ: ਟਮਾਟਰ ਸਿਟਰਿਕ ਐਸਿਡ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਲੋਹੇ ਦੇ ਬਰਤਨ ‘ਚ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਰਿਐਕਸ਼ਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਭੋਜਨ ਦੇ ਸੁਆਦ ਅਤੇ ਬਣਤਰ ਨੂੰ ਵੀ ਬਦਲਦਾ ਹੈ.
ਵੀਡੀਓ ਲਈ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ -: