ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ‘ਚ ਦਹੀਂ ਖਾਣਾ ਸਿਹਤ ਲਈ ਚੰਗਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਪੇਟ ‘ਚ ਚੰਗੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਦਾ ਸੰਤੁਲਨ ਠੀਕ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਪੇਟ ਦੀ ਗਰਮੀ ਸ਼ਾਂਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ‘ਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਦਹੀਂ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਫਾਸਫੋਰਸ ਵਰਗੇ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਿਥ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਮਾਹਿਰ ਡਾਕਟਰ ਦੀਕਸ਼ਾ ਭਾਵਸਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ ‘ਤੇ ਦਹੀਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੁਝ ਤੱਥ ਅਤੇ ਮਿੱਥ ਸ਼ੇਅਰ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਜਾਣੋ-
ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਦਹੀਂ ਸਵਾਦ ਵਿੱਚ ਖੱਟਾ, ਸੁਭਾਅ ਵਿੱਚ ਗਰਮ ਅਤੇ ਪਚਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਚਰਬੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਚੰਗਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਇਹ ਚੰਗਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਤਾਕਤ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਫ ਅਤੇ ਪਿੱਤ ਵਧਦਾ ਹੈ।
ਦਹੀਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮਿਥ
– ਇਹ ਠੰਡਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ.
– ਤੁਸੀਂ ਰਾਤ ਨੂੰ ਦਹੀਂ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
– ਦਹੀਂ ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ।
– ਦਹੀਂ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
– ਗਰਮੀਆਂ ‘ਚ ਦਹੀਂ ਖਾਓ।
– ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਚੰਗਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : ਸਮੁੰਦਰ ਕੰਢੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਗਲਤੀ ਮਾਂ ਨੂੰ ਪੈ ਗਈ ਭਾਰੀ, ਚੁਕਾਉਣੇ ਪਏ 7 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
ਦਹੀਂ ਬਾਰੇ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਤੱਥ
– ਜ਼ੁਕਾਮ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਅਕਸਰ ਦਹੀਂ ਨੂੰ ਗਰਮ ਕਰਕੇ ਖਾਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਗਰਮ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਆਪਣੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਗੁਆ ਲੈਂਦਾ ਹੈ।
– ਮੋਟਾਪਾ, ਕਫ ਵਿਕਾਰ, ਖੂਨ ਵਹਿਣ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੋਜ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਹੀਂ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਹੈ।
– ਰਾਤ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਦਹੀਂ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਦਹੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਕਦੇ-ਕਦਾਈਂ ਅਤੇ ਘੱਟ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਖਾਓ।
– ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦਹੀਂ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਦਹੀਂ ਤੋਂ ਬਣੀ ਮੱਖਣ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਮੱਖਣ ਵਿੱਚ ਰੌਕ ਲੂਣ, ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਅਤੇ ਜੀਰਾ ਵਰਗੇ ਮਸਾਲੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
– ਫਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦਹੀਂ ਨਾ ਮਿਲਾਓ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਖਾਣ ਨਾਲ ਮੈਟਾਬੌਲਿਕ ਸਮੱਸਿਆ ਅਤੇ ਐਲਰਜੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
– ਮੀਟ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਦੇ ਨਾਲ ਦਹੀਂ ਨੂੰ ਬੇਕਾਰ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਚਿਕਨ, ਮਟਨ ਜਾਂ ਮੱਛੀ ਵਰਗੇ ਮੀਟ ਨਾਲ ਪਕਾਇਆ ਗਿਆ ਦਹੀ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।
– ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਕਟੋਰੀ ਕਾਫ਼ੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ‘ਚ ਸੇਵਨ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਵੀਡੀਓ ਲਈ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ -: