ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਪੁਦੀਨਾ ਸਿਹਤ ਦਾ ਸਾਥੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਇਸ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਡਾਈਟ ‘ਚ ਲਿਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਕਈ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕੁਦਰਤੀ ਜੜੀ ਬੂਟੀਆਂ ਵਧਦੇ ਤਾਪਮਾਨ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਠੰਡਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਪੁਦੀਨੇ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਜਾਣੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਉਗਾਉਣਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਜੋ ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਾਭਾਂ ਲਈ ਤਾਜ਼ੇ ਪੱਤੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕਰ ਸਕੋ। ਜਾਣੋ ਪੁਦੀਨੇ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਉਗਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਫਾਇਦੇ।
ਪੁਦੀਨਾ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਠੰਡਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਪੁਦੀਨੇ ਦੀ ਕੂਲਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਠੰਡਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰੀਰ ਦੀ ਗਰਮੀ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪੁਦੀਨੇ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੇਂਥੌਲ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਰੀਰ ਦਾ ਤਾਪਮਾਨ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਡੀ ਸੈਂਸੇਸ਼ਨ ਵਿਚ ਰਾਹਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਪੁਦੀਨੇ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਡਾਈਟ ‘ਚ ਲੈਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ‘ਚ ਹੀ ਰੱਖੋ।
ਪਾਚਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਕੂਲਿੰਗ ਇਫੈਟ ਦੇ ਨਾਲ ਪੁਦੀਨੇ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਪਾਚਨ ਲਈ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਪੁਦੀਨੇ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ਆਸਾਨ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਬਲੋਟਿੰਗ, ਉਲਟੀ ਅਤੇ ਬਦਹਜ਼ਮੀ ਵਰਗੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀਆਂ। ਪੁਦੀਨੇ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਪਾਚਨ ਤੰਤਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗੈਸਟਰੋਇੰਟੇਸਟਾਈਨਲ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਘੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਹਾਈਡਰੇਸ਼ਨ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਲੋਕ ਅਕਸਰ ਪਾਣੀ ਪੀਣਾ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ, ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਪੁਦੀਨੇ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ‘ਚ ਮਿਲਾ ਕੇ ਪੀਣ ਨਾਲ ਸਵਾਦ ਵਧਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਲੂਇਡ ਇਨਟੇਕ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵੀ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਗਰਮ ਮੌਸਮ ‘ਚ ਡੀਹਾਈਡ੍ਰੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਪੁਦੀਨਾ ਮਿਕਸਡ ਰਿਫਰੈਸ਼ਿੰਗ ਡਰਿੰਕ ਪੀਣ ਨਾਲ ਪਿਆਸ ਬੁਝਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਸਟ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੂਡ ਠੀਕ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਪੁਦੀਨੇ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਦੀ ਤਾਜ਼ੀ ਮਹਿਕ ਵੀ ਮੂਡ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਪੁਦੀਨੇ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਨੂੰ ਚਾਹ ਵਾਂਗ ਬਣਾ ਕੇ ਪੀਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਹ ਤਣਾਅ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰੀਰ ਅਤੇ ਦਿਮਾਗ ਨੂੰ ਆਰਾਮ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਠੰਡਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤ ਰਹਿਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪੁਦੀਨੇ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਡਾਈਟ ‘ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ
ਪੁਦੀਨੇ ਦੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਕਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਨੂੰ ਨਿੰਬੂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਫਲਾਂ ਦੇ ਪੀਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਸਵਾਦ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਘਰ ਵਿਚ ਪੁਦੀਨਾ ਕਿਵੇਂ ਉਗਾਉਣਾ ਹੈ
ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੋ ਤਾਂ ਇਸ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਜੜੀ-ਬੂਟੀ ਨੂੰ ਘਰ ਦੀ ਬਾਲਕੋਨੀ ‘ਚ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਗਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਹ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਮਰਾਨ ਖਾਨ ਦੀ ਪਤਨੀ ਬੁਸ਼ਰਾ ਬੀਬੀ ਦੀ ਜਾਨ ਨੂੰ ਜੇਲ੍ਹ ‘ਚ ਖਤਰਾ! ਲਾਏ ਗਏ ਵੱਡੇ ਇਲਜ਼ਾਮ
ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਪੁਦੀਨਾ ਉਗਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ
-ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਗਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮਿੱਟੀ ਲੈ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਖਾਦ ਨਾਲ ਉਪਜਾਊ ਬਣਾਓ। ਧਿਆਨ ਰਹੇ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਫੁੱਲਾਂ ਵਿਚ ਪਾਉਣ ਵਾਲੀ ਖਾਦ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾ ਕਰੋ। ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ ਜੈਵਿਕ ਖਾਦ ਪਾਓ।
-ਹੁਣ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਪੁਦੀਨਾ ਖਰੀਦੋ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਡੰਡਿਆਂ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਤ ਭਰ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਭਿਓਂ ਦਿਓ।
– ਜੜ੍ਹਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਡੰਡੀਆਂ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਹਿੱਸੇ ਤੋਂ ਪੱਤੇ ਹਟਾਓ ਅਤੇ ਉੱਪਰਲੇ ਪਾਸੇ ਪੱਤੀਆਂ ਰਹਿਣ ਦਿਓ।
– ਗਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਪਾਓ। ਜਦੋਂ ਮਿੱਟੀ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸੋਖ ਲਵੇ ਤਾਂ ਲੱਕੜ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਮੋਰੀਆਂ ਬਣਾ ਦਿਓ।
-ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਛੇਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜੜ੍ਹਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਡੰਡੀਆਂ ਲਗਾਓ। ਇੱਕ ਘੜੇ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 5-6 ਡੰਡੀਆਂ ਲਗਾਓ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਦਿਓ।
-ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਾਲਕੋਨੀ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਕੋਨੇ ‘ਤੇ ਰੱਖੋ ਜਿੱਥੇ ਸਿੱਧੀ ਧੁੱਪ ਨਾ ਹੋਵੇ ਪਰ ਹਨੇਰਾ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਕੁਦਰਤੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਮਿਲਦੀ ਰਹੇ।
-ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਸਪਰੇਅ ਕਰੋ, ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨਾਂ ਵਿਚ ਡੰਡੀਆਂ ਤੋਂ ਪੱਤੀਆਂ ਨਿਕਲਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਪੌਦਾ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵੀਡੀਓ ਲਈ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ -: