ਖਾਣੇ ਦਾ ਸਵਾਦ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਮਕ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿਚ ਕੋਈ ਵੀ ਪਕਵਾਨ ਇਸ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਸੁਆਦ ਨਹੀਂ ਲਗ ਸਕਦਾ। ਪਰ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਵੀ ਬਰਾਬਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੇਵਨ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਮਾੜਾ ਅਸਰ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਡਾਕਟਰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਨਮਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ‘ਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਇਕ ਅਜਿਹਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਚੱਮਚ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਜੋ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨਮਕੀਨ ਬਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੁਣ ਇਹ ਉਤਪਾਦ ਬਾਜ਼ਾਰ ‘ਚ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਮੁਤਾਬਕ ਜਾਪਾਨ ‘ਚ ਬੈਟਰੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲਾ ਇਕ ਅਨੋਖਾ ਚਮਚਾ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਖਾਣੇ ਨੂੰ ਨਮਕੀਨ ਬਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਪਲਾਸਟਿਕ ਅਤੇ ਧਾਤ ਦਾ ਬਣਿਆ, ਇਹ ਚਮਚਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੇ ਨਮਕ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਖੋਜੀਆਂ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਚਮਚਾ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਨੂੰ ਮੀਜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਹੋਮੀ ਮੀਆਸ਼ਿਤਾ ਨੇ ਹੋਰ ਖੋਜੀਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਿਪੋਰਟ ਮੁਤਾਬਕ ਇਸ ‘ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਸਾਲਟ ਸਪੂਨ’ ਤਕਨੀਕ ਨੇ 2023 ਵਿੱਚ ਆਈਜੀ ਨੋਬਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ ਜੋ ਵਿਲੱਖਣ ਖੋਜ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਖੋਜੀਆਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੋਡੀਅਮ ਦਾ ਸੇਵਨ ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ, ਸਟ੍ਰੋਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਾਲਤਾਂ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜਾਪਾਨ ਵਿੱਚ ਬਾਲਗ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਔਸਤਨ 10 ਗ੍ਰਾਮ ਲੂਣ ਖਾਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੁਆਰਾ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਮਾਤਰਾ ਤੋਂ ਦੁੱਗਣਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : ਸੰਗਰੂਰ ਸੀਟ ਤੋਂ ਜਿੱਤੇ ‘ਆਪ’ ਦੇ ਮੀਤ ਹੇਅਰ, ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਘਰ ਪਹੁੰਚੇ ਸਮਰਥਕ
ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਜਾਪਾਨੀ ਕੰਪਨੀ ਕਿਰਿਨ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਭੋਜਨ ਦੀ ਨਮਕੀਨਤਾ ਡੇਢ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਪਭੋਗਤਾ ਚਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। 20 ਮਈ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਅਨੋਖੇ ਚਮਚੇ ਦੀ ਕੀਮਤ 19,800 ਯੇਨ (ਭਾਵ ਭਾਰਤੀ ਮੁਦਰਾ ਵਿੱਚ 10,469.79 ਰੁਪਏ) ਹੈ।
ਵੀਡੀਓ ਲਈ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ -: