ਰਸੋਈ ਪੂਰੇ ਘਰ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਖਾਸ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭੋਜਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਸਗੋਂ ਸਿਹਤ ਵੀ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਡੀ ਰਸੋਈ ‘ਚ ਇਨ੍ਹਾਂ 5 ਚੀਜ਼ਾਂ ‘ਚੋਂ ਕੁਝ ਵੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਬਦਲ ਦਿਓ।ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕੈਂਸਰ ਵਰਗੀਆਂ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਗੋਂ ਇਹ ਕਈ ਹੋਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਵੀ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜਾਣੋ ਉਹ ਕਿਹੜੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਰਸੋਈ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕਰ ਦੇਣ ਵਿਚ ਹੀ ਭਲਾਈ ਹੈ।
ਨਾਨ ਸਟਿੱਕ ਬਰਤਨ
ਨਾਨ-ਸਟਿਕ ਬਰਤਨ ਲਗਭਗ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੀ ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹਨਾਂ ਨਾਨ-ਸਟਿਕ ਬਰਤਨਾਂ ਨੂੰ ਕੋਟ ਕਰਨ ਲਈ PFOA ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਰਸਾਇਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪਕਾਉਣਾ ਆਸਾਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਈ ਅਧਿਐਨਾਂ ਵਿੱਚ PFOA ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਸਬੰਧ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਉੱਚ ਤਾਪਮਾਨ ‘ਤੇ ਨਾਨ-ਸਟਿੱਕ ਭਾਂਡਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਪਕਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜ਼ਹਿਰੀਲਾ ਧੂੰਆਂ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਵਰਗੇ ਲੱਛਣ ਪਣਪਣ ਲੱਗਦੇ ਹਨ।
ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਭਾਂਡੇ ਅਤੇ ਬੋਤਲਾਂ
ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਭਾਂਡੇ ਅਤੇ ਬੋਤਲਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਆਮ ਹਨ। ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀਆਂ ਬੋਤਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਸਫੇਨੋਲ ਏ (ਬੀਪੀਏ) ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਰਸਾਇਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀਆਂ ਬੋਤਲਾਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਕੈਮੀਕਲ ਕਾਰਨ ਹਾਰਮੋਨਲ ਅਸੰਤੁਲਨ ਅਤੇ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋਣ ਦਾ ਡਰ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀਆਂ ਬੋਤਲਾਂ ਅਤੇ ਬਰਤਨਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਫਾਇਲ
ਜਦੋਂ ਰੋਟੀ, ਪਰਾਠਾ, ਬਰੈੱਡ ਅਤੇ ਟਿਫਿਨ ਵਿੱਚ ਪੈਕ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਲੋਕ ਅਕਸਰ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਫਾਇਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਗਰਮ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਫਾਇਲ ਵਿੱਚ ਲਪੇਟਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਪਕਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਜਜ਼ਬ ਹੋਣ ਲੱਗਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਖਤਰਾ ਵੱਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪਲਾਸਟਿਕ ਚਾਪਿੰਗ ਬੋਰਡ
ਸਿਰਫ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀਆਂ ਬੋਤਲਾਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਚਾਪਿੰਗ ਬੋਰਡਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਰਸੋਈ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਸੁੱਟਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਰੈਗੂਲਰ ਚਾਪਿੰਗ ਬੋਰਡ ‘ਤੇ ਕੱਟਣ ਨਾਲ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਬਾਰੀਕ ਕਣ ਸਬਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਗੰਦੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਚਾਪਿੰਗ ਬੋਰਡ ਕਾਰਨ ਪੇਟ ਦੀ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਹੋਣ ਦਾ ਖਤਰਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : ਬੈਂਕ ਜਾਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ, ਹੁਣ UPI ਤੋਂ ਹੋ ਜਾਣਗੇ ATM ‘ਚ ਪੈਸੇ ਜਮ੍ਹਾ, ਜਾਣੋ ਕਿਵੇਂ
ਰਿਫਾਈਂਡ ਸ਼ੂਗਰ
ਖੰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਮਿਠਾਸ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਰਿਫਾਇੰਡ ਸ਼ੂਗਰ ਕੈਂਸਰ ਸੈੱਲਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ ਖੰਡ ਦੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਿਕਲਪ ਖਾਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਵੀਡੀਓ ਲਈ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ -: